Thế nào là xe nâng người tự hành? Các loại xe nâng tự người hành phổ biến

Thông tin chi tiết

 

     Ngày nay, dưới sự phát triển của khoa học kỹ thuật, con người thường mong muốn sáng tạo ra những công trình vĩ đại lớn lao. Nhưng để làm được, con người cần phải làm việc ở những độ cao lớn, cực kỳ nguy hiểm.

 

     Nếu xưa kia phương pháp chủ yếu được sử dụng là giàn giáo thì ngày nay phương pháp này đã trở nên lạc hậu, lỗi thời, tốn kém thì đến nay, con người đã phát minh ra những phương pháp thi công trên cao tiến bộ, an toàn và hiệu quả cao – đó chính là sự ra đời của xe nâng người tự hành. 

 

Thế nào là xe nâng người tự hành?

 

     Xe nâng người tự hành hay còn có tên gọi là thiết bị nâng người làm việc trên cao là thiết bị để đưa con người lên các vị trí cao hơn để làm việc. Đây là thiết bị cần thiết trong thi công, thay thế cho việc phải sử dụng dàn giáo hoặc dùng thang nâng người lên cao lỗi thời. Việc sử dụng xe nâng người tự hành đảm bảo được độ an toàn cao, tiết kiệm được thời gian, chi phí và nâng cao năng suất làm việc.

 

     Cho đến nay, xe nâng người tự hành đã trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực con người trong thi công, đảm bảo an toàn lao động cao cho người vận hành.

 

 

Những ưu điểm nổi bật của xe nâng người tự hành

 

     Nhờ sự đa dạng trong thiết kế từ dòng xe nâng cắt kéo, xe nâng người S Boom, Z Boom… cùng với sự trang bị các khớp nâng thông minh mà sản phẩm xe nâng tự hành có nhiều cách khác nhau để ứng dụng vào trong công việc. 

 

     Kích thước thân xe nhỏ gọn, di chuyển dễ dàng nên có khả năng, tiếp cận khu vực đang thi công một cách nhanh chóng, kể cả những khu vực chật hẹp.

 

     Xe nâng người tự hành có ưu điểm nữa là năng suất làm việc cao nhờ động cơ khỏe. Hai loại động cơ chính được sử dụng cho dòng xe nâng tự hành này là chạy điện và chạy dầu diesel

 

     Nhờ áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến hiện đại mà xe nâng tự hành hỗ trợ nâng người lên xuống một cách mượt mà, điều khiển xe trên cabin dễ dàng. Dòng xe nâng người tự hành này được đánh giá cao về tính hiện đại, tiện lợi. Nhưng trong khi vận hành, bạn hãy chú ý di chuyển với tốc độ chậm để đảm bảo độ an toàn cao nhất nhé.

 

     Khả năng trọng tải lớn, có sức nâng từ 230 đến 700kg tùy thuộc vào từng dòng xe, sàn thao tác rộng không chỉ nâng được người mà còn có thể nâng vật liệu kỹ thuật như các thiết bị cầm tay, ống cứu hỏa…

 

     Thiết kế động cơ linh hoạt nên xe nâng tự hành có thể thi công làm việc cả ở ngoài trời, những nơi có địa hình gồ ghề.

 

     Xe nâng người tự hành được sử dụng nhiều trong việc thi công trong các nhà xưởng, nhà máy, cắt tỉa cây cối,…

 

Một số loại xe nâng người tự hành phổ biến hiện nay

 

     Xe nâng người tự hành ngày nay có nhiều hãng sản xuất khác nhau, mẫu mã, kích thước khá đa dạng, tuy nhiên dòng xe nâng người này được chia làm 2 loại chính như sau:

 

Xe nâng người tự hành tham gia giao thông

 

     Đây là dòng xe nâng người tự hành sử dụng trong làm việc trên cao và được phép tham gia giao thông, được gắn biển số như các loại xe đủ điều kiện tham gia giao thông thông thường khác.

 

     Loại xe nâng người tự hành này thực chất là xe cẩu nhưng được gắn thêm giỏ nâng người, đang rất phổ biến tại Việt Nam, được sử dụng nhiều trong cắt tỉa cây xanh đường phố và sửa chữa điện. Bên cạnh đó, có thể sử dụng để cẩu hàng hoặc vận chuyển vật tư.                                                                                     

 

Xe nâng người tự hành chuyên dùng

 

     Khác với xe nâng người tự hành tham gia giao thông, xe nâng người tự chuyên dùng không được phép lưu thông mà chủ yếu được dùng trong các nhà máy, xí nghiệp, công trường. Được chia làm 3 loại nhỏ gồm:

 

     Xe nâng người tự hành dạng cắt kéo: nâng người theo phương thẳng đứng, ở độ cao từ 6m đến 18m. Loại xe nâng này khá chắc chắn, có thể sử dụng để làm việc cả trong nhà và ngoài trời.

 

     Xe nâng người tự hành dạng khớp gập (Boom Lift): so với xe nâng cắt kéo, xe nâng người loại này có thể vươn tới các vị trí xa hơn mà xe nâng cắt kéo không thể vươn tới được. Cần nâng thiết kế dạng khớp gập, gồm nhiều đoạn, thích hợp để làm các công việc trên cao như vệ sinh tòa nhà, xây dựng nhà tầng…

 

     Xe nâng người dạng ống lồng: khả năng vươn xa tương tự xe Boom Lift nhưng cần nâng làm dạng ống thẳng, không có khớp gập, chiều dài nâng tối đa 60m.

 

 

Lưu ý khi sử dụng xe nâng người tự hành

 

     Việc sử dụng xe nâng người tự hành để làm các công việc trên cao mang đến sự tiện lợi và độ an toàn cao, nhưng khi vận hành vẫn phải chú ý những điều sau đây:

 

     Tuân thủ quy định của xe khi lưu thông và tại nơi làm việc: chỉ xe nâng người tự hành tham gia giao thông mới được phép lưu thông, trong quá trình lưu thông tuân thủ đầy đủ các quy định giao thông công cộng.

 

     Có đầy đủ giấy phép lái xe và đã qua đào tạo bài bản: người lái xe không được tự ý lái nếu chưa được cấp giấy phép lái xe và chưa được đào tạo bài bản. Chỉ một sơ suất nhỏ khi vận hành thôi cũng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của chính mình và người xung quanh.

 

     Kiểm tra tình trạng xe trước khi vận hành: để đảm bảo xe vận hành tốt, bạn vần kiểm tra trước hệ thống động cơ, dầu, phanh xe….. Tốt nhất nên thử nổ máy xem tình trạng xe trước khi lăn bánh.

 

     Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động khi làm việc: khi làm việc trên cao, trang bị đồ bảo hộ và các dụng cụ cần thiết khác sẽ đảm bảo an toàn cho bạn nếu chẳng may gặp sự cố.

Sản Phẩm Liên Quan