Xe nâng người tự hành

Thông tin chi tiết

Tổng quan về xe nâng người tự hành

Xe nâng người tự hành hay còn gọi là xe nâng người chuyên dụng, xe nâng người làm việc trên cao, hay thang nâng, xe nâng người dạng cần vươ, thang nâng s boom, z boom nó là một. Căn cứ theo dang xe được chia ra làm 2 loại:

Một là:

Xe nâng người loại có thể di chuyển ngoài đường, xe được phép tham gia giao thông, loại này chia ra 2 loại nhỏ nữa đó là:
– Cẩu gắn giỏ nâng người tức là xe cẩu loại xe tải gắn cẩu và gắn thêm cái giỏ để nâng người. Dòng nay thường được các bác thợ điện, hay chặt cây xanh trước đây hay dùng vì nó có thể vừa chở được vật tư, vửa nâng được người làm việc lặt vặt. Rất tiện đặc biệt có ưu điểm là có thể tham gia giao thông, nên không mất phí vận chuyển.

xe-nang-tu-hanh

Cẩu gắn giỏ nâng người chiều cao làm việc 15m

Xe cẩu nâng người chuyên dụng: là dong xe nâng người tự hành được được trang bị chỉ gắn cần nâng người trên xe ô tô có lồng làm việc. Chỉ chuyên nâng người, dòng xe này không phổ biến vì nó chỉ phục vụ được công việc nâng người, không kết hợp cẩu được nên công việc cho xe ít. Loại này được cáp biển, giấy phép tham gia giao thông. Nhưng nó vẫn chưa được phổ biến. Thường những công ty, tổ chức, về cây xanh hoặc làm về hệ thống điện chiếu sáng, viễn thông sử dụng nhiều thiết bị này. Bởi vì nó cơ động. Nhưng chi phí đầu tư khá tốn kém hơn so với những loại khác.

xe-nang-tu-hanh-2

Xe nâng người chuyên dụng có thể tham gia giao thông

Hai là

Xe nâng người chuyên dụng: Là loại xe nâng tự hành có thể di chuyển được tự thân, nhưng nó đi chậm, và không được phép tham gia giao thông, dòng xe này chỉ làm việc ở công trường, trong nhà xưởng, nhà máy là chủ yếu dòng xe này cũng phân ra thanh 2 loại:
Xe nâng tự hành dạng cắt kéo hay còn gọi là thang nâng, là dòng xe lên thẳng đứng, chiều cao làm việc của nó là từ 6-18m. Có cả dòng chạy bằng động cơ diesel và chạy bằng điện bình ac quy. Thường thì những xe chiều cao từ 14-18m là chạy bằng động cơ diesel vì động cơ này cho công suất lớn, máy khỏe.

xe-nang-nguoi-tu-hanh                                                               Xe nâng người tự hành dạng cắt kéo chạy bằng điện
Xe nâng tự hành dạng cần vươn, boom lift

xe-nang- nguoi-tu-hanh-s-boom-z-boom

Xe nâng người tự hành phổ biến chuyên dùng thi công trên cao- thi công nhà xưởng

Xe nâng người tự hành dạng cần vươn. có chiều cao từ 10-60m. Xe nâng người tự hành cao 60m là xe nâng cao nhất hiện nay. Tại Việt Nam hiện chưa có xe cao như thế này. Xe nâng cao nhất tại Việt Nam là Genie S125 chiều cao làm việc 43m. Đây là loại xe chuyên dụng. Người thợ đứng lái và làm việc trên lồng xe, mọi thao tác lên xuống, ra vào, quay trái, quay phải, di chuyển,… đều ở trên lồng. Bên dưới cũng có 1 bộ điều khiển phụ. Có đầy đủ chức năng như trên lồng, trừ chức năng về di chuyển.

Việc vận hành xe nâng này không khó. Tuy nhiên người thợ lái phải cẩn thận quan sát xung quanh tốt.  Tay điều khiển của nó là vô cấp. Có thể tùy chỉnh tốc độ theo hành trình đưa tay của người làm. Chúng tôi đã có viết bài về hướng dẫn vận hành xe nâng người loại này. Tuy nhiên chung tôi vẫn khuyên những đơn vị thi công nên thuê thợ lái xe chuyên nghiệp. Họ có đầy đủ giấy tờ, bằng, chứng chỉ lái xe. Giúp cho công việc thi công được suôn sẽ hơn, nhanh hơn. Đặc biệt là những trường hợp không biết sử dụng xe. Tưởng răng xe hỏng khi báo lỗi an toàn. Không thể tự xử lý được. Làm rất mất thời gian của hai bên.

Sản Phẩm Liên Quan